Phụ kiện bếp, Tin tức

Thói quen tai hại trong phòng bếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe cần tránh

Thói quen tai hại trong phòng bếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe cần tránh

Vốn đam mê công việc bếp núc để chăm lo thật tốt cho bản thân và gia đình, các chị em nội trợ đôi khi không biết được rằng, chính những thói quen nấu nướng hay sử dụng nhà bếp của mình cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu được áp dụng sai cách. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để tự rút ra kinh nghiệm và cũng có thể hạn chế bớt những thói quen tai hại trong nhà bếp, giúp gia đình mình tránh được các loại bệnh tật nguy hiểm đang rình rập nhé!

1. Thói quen rửa thịt cá sống trong bồn rửa bát

Với suy nghĩ chỉ cần làm sạch lại bồn rửa bát sau khi rửa thịt cá sống trong bồn, thì dường như vẫn còn rất nhiều bà nội trợ vẫn vô tư làm việc này hàng ngày, mà không biết rằng có hàng đống các loại kí sinh trùng, vi khuẩn trong thịt cá chưa được qua chế biến vốn rất khó để tẩy rửa sạch lại chỉ bằng nước rửa bát thông thường, và như thế chẳng khác nào chúng ta đang tạo điều kiện thuận lợi để cho chúng có thể lan sang chén bát, xoong nồi… rồi gây nguy hại cho sức khỏe gia đình bạn.

Thói quen tai hại trong phòng bếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe cần tránh
Thói quen tai hại trong phòng bếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe cần tránh

2. Thói quen đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa

Cho trực tiếp nước tẩy rửa lên bề mặt chén bát cần làm sạch vốn dĩ không hề mang lại hiệu quả tẩy rửa cao hơn như nhiều người vẫn nghĩ. Mà thực chất, đây là việc làm sai lầm giúp bạn rước bệnh vào nhà nhanh nhất, vừa gây lãng phí dung dịch, vừa không thể đảm bảo rằng hóa chất trên chén dĩa sẽ được làm sạch hoàn toàn chỉ bằng việc tráng lại bằng nước lạnh sau khi rửa.

Ngoài ra, nhất là đối với những loại dụng cụ dùng cho việc nấu nướng, ăn uống hằng ngày, chúng ta tuyệt đối không ngâm rửa chúng quá lâu trong nước rửa chén, sẽ khiến các hóa chất độc hại có cơ hội ngấm sâu, về lâu dài sẽ gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa, đường ruột… vô cùng nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

3. Chế biến thức ăn sống, chín trên cùng một chiếc thớt

Hiện nay vẫn còn rất nhiều gia đình chỉ có độc một chiếc thớt trong nhà để dùng chung cho việc chế biến tất cả các loại thực phẩm tươi sống lẫn chín. Thói quen này cực kì nguy hiểm, vì mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ đều có chứa các loại kí sinh trùng, vi sinh vật… khác nhau, dù chúng ta có chà rửa thớt kĩ lưỡng đến mức nào sau mỗi lần sử dụng thì cũng không thể làm sạch thớt hoàn toàn. Các loại vi khuẩn nhỏ li ti còn tồn tại trên thớt sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở… làm xuất hiện hiện tượng nhiễm chéo vi khuẩn, gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng tiêu hóa… thậm chí có nguy cơ dẫn đến tử vong cho người dùng thực phẩm. Tốt nhất, mỗi gia đình nên có tối thiểu hai cái thớt, một dùng cho thực phẩm tươi sống, một cho thực phẩm chín… hoặc nhiều hơn.

4. Nấu nhiều món ăn nhưng không rửa lại xoong nồi

Thói quen này không giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian hay chi phí như nhiều chị em vẫn nghĩ, thậm chí nó còn góp phần rất lớn trong việc đem bệnh vào người cho các thành viên. Bởi lẽ bề mặt xoong nồi sau khi nấu ăn xong sẽ còn sót lại thức ăn và dầu mỡ thừa, nếu tiếp tục đun chúng ở nhiệt độ cao qua những lần sau, chúng sẽ sản sinh ra benzopyrene – một chất gây nên bệnh ung thư. Vì vậy, các chuyên gia khuyên người nội trợ nên rửa sạch nồi xoong trước khi chế biến một món mới để đảm bảo vệ sinh trong chế biến cũng như an toàn sức khỏe gia đình.

Nguồn: thegioiphukien.asia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *