Tin tức

Chảo gang – Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản chảo gang

Chảo gang có độ bền cao hơn rất nhiều so với các loại chất liệu nồi chảo khác. Nhưng với tính chất dễ gỉ sét, nhiều người lo ngại việc sử dụng và bảo quản. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách sử dụng và bảo quản chảo gang bạn nhé!

Chiên trứng bằng chảo gang

Không như các loại chảo gang truyền thống, chảo gang hiện nay thường có thêm lớp chống dính. Khi mới sử dụng chảo lần đầu, bạn nên tráng chảo bằng một lớp dầu ăn, để trên bếp đun sôi khoảng 5 phút, sau đó để nguội, dùng khăn giấy lau lại cho sạch là đã có thể dùng.
Mỗi khi muốn củng cố thêm lớp chống dính, bạn chỉ cần đun nóng dầu trong chảo. Cách này có thể làm thường xuyên nếu bạn thấy cần thiết.

Những đặc điểm của chảo gang

Chảo gang không nóng lên đồng đều

Chảo gang không nóng lên đồng đều

Rất nhiều lần, khi mọi người nói về chảo, họ nói về cách chúng nóng lên đều. Tuy nhiên, gang không tỏa nhiệt đều. Nó siêu nóng và giữ nhiệt lâu hơn so với các vật liệu khác (rất thích hợp để nướng bánh mì kẹp thịt hoặc xương chữ T dày), nhưng nó không nóng lên siêu đồng đều.

Chảo gang hoàn toàn cần được làm nóng trước

Chảo gang hoàn toàn cần được làm nóng trước

Bạn muốn đảm bảo rằng toàn bộ chảo nóng đỏ, vì vậy bạn cần làm nóng nó trước. (Để kiểm tra, hãy vẩy một giọt nước vào chảo; nếu nước nóng và bốc hơi, chảo đã đủ nóng). Mẹo: Để làm nóng chảo đều, sẽ hữu ích nếu bạn di chuyển chảo xung quanh đầu đốt khi đang làm nóng trước.

Nếu chảo gang bị rỉ sét, bạn vẫn có thể cứu nó

Nếu chảo gang bị rỉ sét, bạn vẫn có thể cứu nó

Mang len thép ra và chà thật kỹ. Sau đó, khi bạn đã loại bỏ hết rỉ sét và làm sạch chảo thật sạch, lau khô và thoa một lớp dầu ăn thật mỏng lên toàn bộ bề mặt, bên trong và bên ngoài. Đặt chảo của bạn lên giá giữa trong lò nướng, úp ngược, với một tấm nướng lớn hoặc một miếng giấy nhôm trên giá dưới cùng bên dưới nó để hứng bất kỳ dầu nào nhỏ xuống. Nướng ở nhiệt độ 350 ° F trong một giờ và sau đó để nguội và bạn đã sẵn sàng.

Cách bảo quản chảo gang

Tẩy lớp gỉ sét với nước rửa chén và miếng cước nhựa

Tẩy lớp gỉ sét với nước rửa chén và miếng cước nhựa

– Chảo gang dùng lâu, hoặc bị dính nước thường dễ gây rỉ sét. Để loại bỏ vết sét, bạn dùng ít nước rửa chén cùng một miếng cước chà nồi và chà sạch chảo.

– Lưu ý chảo gang được đúc nguyên khối nên bạn cần chà sạch mọi phần của chảo, cả lớp trong lẫn ngoài và cán chảo, chứ không chỉ có phần lòng chảo.

– Sau khi loại bỏ các vết bẩn, tráng chảo dưới nước ấm. Dùng một miếng chà nồi mềm và chà lại lần nữa để đảm bảo sạch bẩn.

– Chảo gang rất dễ sét nếu còn ẩm, do đó bạn cần lau khô bằng khăn trước khi cất giữ, hoặc cho chảo lên bếp để nước bốc hơi hết, sau đó tắt bếp, chờ chảo nguội và cất giữ.

Lau dầu và nướng chảo gang

Lau dầu và nướng chảo gang

– Dầu hạt lanh (mua tại các cửa hàng, siêu thị) là tốt nhất cho công đoạn lau dầu chảo gang, vì nó bốc hơi nhanh và giữ bề mặt chống dính lâu. Nhưng dầu hạt cải cũng có tác dụng tốt.

– Cho 1 ít dầu lên chảo và dùng khăn lau dầu đều đến lòng chảo, mặt ngoài chảo, tay cầm.

– Sau khi toàn bộ chảo đã được phủ 1 lớp dầu mỏng, dùng khăn giấy sạch lau đi phần dầu thừa còn đọng lại trên chảo.

– Cho chảo gang vào lò nướng ở nhiệt độ cao nhất. Lý do bật lò nướng ở mức nhiệt cao như vậy để dầu bốc hơi và gắn kết vào cấu trúc của chảo gang. Nướng chảo trong một giờ, sau đó tắt lò nướng và để chảo nguội trong đó. Kết quả là một bề mặt chảo bóng mượt, giúp chảo gang chống dính.

Vệ sinh chảo sau khi nấu ăn xong với muối và giấm

Vệ sinh chảo sau khi nấu ăn xong với muối và giấm

– Lưu ý: Khi chảo còn nóng mà vệ sinh liền sẽ dễ làm nứt chảo đồng thời dễ gây bỏng tay. Bạn cần vệ sinh chảo khi chảo còn ấm để thức ăn không bị bám cứng vào chảo.

– Rắc 1 ít muối lên chảo và tráng với nước ấm. Sau đó dùng miếng cước mềm lau chùi chảo. Muối sẽ tẩy vết thức ăn bám mà không làm trầy chảo.

– Sau khi chảo sạch, lau khô và đặt lên bếp cho 1 ít dầu vào lòng chảo đun cho đến khi dầu bốc khói lên rồi chờ cho chảo nguội và mang đi cất cho lần sử dụng sau.

Lau thêm một lớp dầu và bật bếp cho dầu bốc khói

Lưu ý khi nấu ăn với chảo gang

Lưu ý khi nấu ăn với chảo gang

– Chảo gang giữ nhiệt tốt và dẫn nhiệt tốt, nhưng bạn vẫn cần chờ chảo nóng trong khoảng 5 – 10 phút trước khi cho thức ăn vào. Nếu thức ăn lạnh cho vào chảo còn nguội thì thức ăn dễ dính vào chảo khiến việc chùi rửa khó khăn hơn.

– Khi nấu ăn với chảo gang, không nên lật thức ăn quá nhiều. Khi chiên thịt, thịt sẽ tự động tách khỏi chảo nếu đã có lớp vỏ nâu bên ngoài. Hãy chờ thịt chín một mặt rồi mới lật.

– Hạn chế nấu món ăn nhiều vị chua với chảo gang vì có thể làm hỏng lớp dầu. Bạn có thể nấu ít quả cà chua, ít giấm, nhưng không nên cho quá nhiều.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách sử dụng và bảo quản chảo gang do tubepthuyanh.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể sử dụng chiếc chảo gang của gia đình mình đúng cách và bảo quản được lâu nhất nhé!

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.